Thị trấn Phong Châu diễn tập phương án phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ

Nhằm trang bị cho người dân những tình huống và kiến thức cơ bản trong công tác PCCC; nâng cao việc chỉ huy điều hành của lực lượng PCCC dân phòng; hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC, các biện pháp tổ chức thoát nạn cho người và di chuyển tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tối 10/9/2023, UBND thị trấn Phong Châu tổ chức diễn tập phương án phòng cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1B, tổ 1, khu Đường Nam, thị trấn Phong Châu. Tới dự có lãnh đạo công an huyện, các xã trên địa bàn huyện.

Đại biểu lãnh đạo Công an huyện và thị trấn dự chương trình diễn tập

Buổi diễn tập phương án phòng cháy và CNCH tại Tổ liên gia gồm 03 giai đoạn, cụ thể. Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Giai đoạn 2: Các lực lượng của thị trấn Phong Châu phối hợp chữa cháy, CNCH. Giai đoạn 3: Bảo vệ hiện trường để lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Thái – Phó Trưởng CAH Phù Ninh phát biểu chỉ đạo

Tình huống giả định được đặt ra: Hồi 19 giờ 30 phút, tại nhà số 141, tổ 1 khu Đường Nam do ông Nguyễn Văn A làm chủ hộ xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy do quạt treo tường chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Khi phát hiện ra cháy, chủ hộ đã bấm chuông báo động của Tổ liên gia và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong Tổ liên gia biết để hỗ trợ chữa cháy và CNCH.

Nghe thấy chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia điện thoại báo UBND thị trấn để hỗ trợ đồng thời khẩn trương mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, sơ tán hàng hoá ra bên ngoài, cắt điện…

Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an thị trấn nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy, nhanh chóng nắm tình hình và chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ thành 02 tổ để hỗ trợ. Đồng thời, lãnh đạo UBND thị trấn cùng các lực lượng quân sự, y tế cũng đã nhanh chóng có mặt tại đám cháy để hỗ trợ và liên hệ với các cơ quan chức năng: Điện lực, công ty nước, Công an huyện…điều động lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ chữa cháy.

Phương tiện huy động chữa cháy
Lực lượng huy động hỗ trợ chữa cháy

Sau 01 thời gian chữa cháy và CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn, đồng thời, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Nguồn: UBND Thị trấn Phong Châu